87 Tại California, trước khi lên một chương trình can thiệp, học sinh được chuyên gia tìm điểm mạnh / yếu để can thiệp và định hướng qua các bộ test nhà nghề. Gọi là test nhà nghề vì người làm test được đào tạo về chuyên môn, có bằng thạc sĩ về bộ môn làm test, và có trong Hiệp hội can thiệp giáo dục đặc biệt.

88 Chậm phát triển ngôn ngữ có thể ở mảng ngôn ngữ cảm nhận hoặc ngôn ngữ diễn đạt. Chậm phát triển ngôn ngữ ảnh hưởng tới sự phát triển nhận thức của học sinh, gây là bất ổn về mặt giao tiếp xã hội và biểu lộ tình cảm.

89 Rối loạn ngôn ngữ có thể nằm ở vùng mã hóa từ, câu muốn nói, chuyển qua tín hiệu từ não đi xuống các bắp thịt vùng miệng, cổ để phát ra âm thanh.  

90 ADHD, Tăng động kém chú ý chia ra thành 3 nhóm chính: Chỉ có tăng động / Chỉ kém chú ý / Vừa tăng động vừa kém chú ý. ADHD là Rối loạn bị chẩn đoán sai nhiều nhất, dẫn tới tình trạng lạm dụng thuốc như Risperdal. Tại California, theo thống kê thì cứ 100 em, có 20 em bị chẩn đoán lầm.

91 Không có một phương pháp cố định nào để can thiệp cho trẻ Down syndrome. Các chuyên gia sử dụng các Test thẩm định dò tìm điểm mạnh/yếu để lên chương trinh can thiệp

92 Trẻ Asperger chịu nhiều thiệt thòi tại các quốc gia châu Á do phụ huynh không nhìn ra khó khăn của con mình. Phụ huynh có thể nghĩ đây chỉ là một giai đoạn gì đó sẽ trôi qua, hoặc chỉ là vấn đề hành vi, hoặc tính khí bướng bỉnh, bất thường của con, hoặc chỉ là do môi trường nơi con đang theo học.

CÁCH LÀM VIỆC

THƯỜNG XUYÊN THEO SÁT

93 Đánh giá > Lên kế hoạch & thực hiện > Theo dõi & chỉnh sửa

Giáo viên trao đổi với chuyên gia hàng ngày từ 12:30 tới 14h trực tiếp qua điện thoại.

Hành vi của người TK có thể thay đổi bất chợt hoặc có thêm hành vi mới. Phát triển ngôn ngữ của trẻ TK có thể thoái triển chỉ sau một chuyến nghỉ dài ngày, hoặc do nghỉ ốm. Các bài học soạn ra trong tháng trước có thể không còn thích hợp, hoặc cách dạy và tiếp cập cần thay đổi. Vì vậy ngoài hệ thốt chat với chuyên gia, chúng tôi duy trì đường dây điện thoại với số đt Hoa Kỳ để chuyên gia có thể gọi về bất kỳ khi nào cần.

Giờ làm việc định kỳ để giáo viên tại Việt Nam có thể gặp các chuyên gia CCM là 12:30 tới 14h, thứ 2 tới thứ 6 hàng tuần. Đây là lúc giáo viên nêu các thắc mắc khi can thiệp trong ngày, lấy ý kiến về phương pháp dạy học của mình tại lớp qua quan sát của chuyên gia trên camera hoặc video quay tại lớp. Cách trao đổi trực tiếp, qua điện thoại conference là cách chúng tôi thường xuyên theo sát học sinh.

Đó cũng là quy định về can thiệp giáo dục đặc biệt, đòi hỏi vòng tròn can thiệp phải khép kín và quay vòng với 3 yếu tố: Đánh giá, Lên kế hoạch Can thiệp & Thực hiện, Theo dõi và chỉnh sửa.

ĐỊNH HƯỚNG, MỤC TIÊU RÀNG

94 Liên tục đánh giá học sinh, nâng chất lượng can thiệp

Các buổi họp rà soát học sinh, huấn luyện chuyên môn vào cuối tuần.

Vào cuối tuần, giáo viên và chuyên gia gặp nhau qua hệ thống đt phone conference để rà soát lại mục tiêu của học sinh, chuẩn bị cho các mục tiêu cho 3 tháng kế tiếp, rà lại xem tiến bộ có đi dúng hướng với định hướng vạch ra trong Hồ sơ can thiệp cá nhân hay không. Cuối tuần cũng là các buổi huấn luyện về chuyên môn, kỹ năng làm việc, hỏi / đáp về các phương pháp can thiệp được thực hiện trong tuần.

Cứ mỗi 6 tháng, chuyên gia CCM sẽ có mặt tại Việt Nam để trực tiếp rà soát học sinh, làm các test cần thiết. Chuyên gia CCM sẽ họp 1-1, đánh giá kiến thức và tay nghề của giáo viên trong điều kiện lâm sàng.

PHỤ HUYNH, GIÁO VIÊN & CHUYÊN GIA

95 Vòng tròn hỗ trợ

Một chương trình can thiệp thành công cần 3 yếu tố: Gia đình, Giáo viên và Chuyên gia.

Chúng tôi cần sự tham gia tích cực và hỗ trợ từ gia đình để nắm được tình hình học sinh tại nhà, nhất là về mảng ngôn ngữ diễn đạt và hành vi. Chúng tôi cần phụ huynh thống nhất về cách can thiệp hành vi, cần phụ huynh hỗ trợ cho các hoạt động nhằm phát triển ngôn ngữ diễn đạt và cảm nhận cho học sinh trong môi trường sinh hoạt tại nhà và công cộng.

Các mục tiêu can thiệp được đăng tải qua diễn đàn riêng tư để theo dõi, hiểu và từ đó giúp chúng tôi đánh giá tình hình tại nhà. 

TÂM VẬN ĐỘNG

96 Hoạt động hỗ trợ hay phương pháp can thiệp?

Tập thể dục khác với Vật lý trị liệu, và Vật lý trị liệu khác với Tâm vận động. Cả 3 mảng này cũng không phải là phương pháp can thiệp chính cho người TK.

Một người đã từng có khả năng làm gì đó, giờ bị mất đi, họ cần được Trị liệu vật lý để có thể làm lại được việc đó. Một trẻ đã tới tuổi theo chuẩn nhưng chưa có kỹ năng, khả năng làm gì đó, thì trẻ cần được can thiệp Tâm vận động. Mọi học sinh đều cần có các bài tập thể dục thích ứng cho thời khóa biểu làm việc của Lớp. Chuyên gia Vật lý trị liệu, Tâm vận động CCM sẽ là người theo dõi học sinh và quyết định nên làm gì.

Vậy thì thể dục là hoạt động hỗ trợ cho can thiệp TK, Vật lý trị liệu và Tâm vận động là phương pháp điều trị, chứ không phải là phương pháp can thiệp giáo dục đặc biệt cho TK. Cho tới nay, chỉ có TEACCH và ABA (cùng VBA) là các phương pháp giáo dục đặc biệt được áp dụng tại tất cả các Trường ở California và các tiểu bang khác tại Hoa Kỳ. Chúng ta cần phân biệt một trẻ Tăng động kém chú ý (ADHD) trở nên ít tăng động hơn là vì lý do gì: a/ Tập thể dục ở Trường mêt quá nên về nhà thì hết quậy b/ Học được kỹ năng điều tiết bản thân c/ Uống thuốc chống tăng động.

Một Trung tâm, Trường học nhà nghề sẽ không để phụ huynh phí tổn thì giờ và tài chính cho các bài thể dục, tập bơi, đi xe đạp... mà quý phụ huynh có thể tự làm, hoặc thuê sinh viên làm vào cuối tuần. Chúng tôi sẽ làm Tâm vận động khi cần, dưới hướng dẫn của chuyên gia CCM. Chúng tôi sẽ lồng các bài tập thể dục vào giờ giải lao, giờ thẩm định âm thanh ... để tránh phí phạm thời gian. Chúng tôi muốn tập trung thì giờ quý báu và tài chính của quý phụ huynh vào chính cái người TK cần: Giáo dục đặc biệt.

Xin quý phụ huynh chú ý: Tiểu bang California can thiệp giáo dục đặc biệt cho 71.825 trẻ TK, từ 3 tới 22 tuổi. Bộ giáo dục tiểu bang bỏ kinh phí cao gấp 7 lần cho học sinh TK so với học sinh không TK. Tại sao họ phải bỏ rất nhiều kinh phí thuê chuyên gia, giáo viên giáo dục đặc biệt? Tại sao họ không chỉ cho tập thể dụng, chỉ làm tâm vận động, hoặc cho thở oxy, châm cứu, cấy chỉ, máu cuống rốn, ăn kiêng ... cho bớt tốn kinh phí?

Nguồn: Tổng quan về kinh phí can thiệp TK tại California (http://www.lao.ca.gov/reports/2013/edu/special-ed-primer/special-ed-primer-010313.aspx)

HỖ TRỢ KHÁC

97 Hỗ trợ cho học sinh nước ngoài, các học sinh ra nước ngoài định cư, các học sinh từ nước ngoài về Việt Nam học.
Tổ chức hội thảo thường niên, nâng cao kiến thức của cộng đồng về phương pháp can thiệp, mục tiêu can thiệp, cách quản lý giáo dục đặc biệt.

 

Learn More